5 Rối Loạn Tâm Thần Có Thể Bạn Không Biết

Tình trạng sức khỏe tâm thần ảnh hưởng đến hàng triệu người Mỹ. Trên thực tế, theo Liên minh Quốc gia về Bệnh Tâm thần (NAMI), khoảng 1/5 người lớn ở Hoa Kỳ mắc bệnh tâm thần mỗi năm. Gần 7% người Mỹ trưởng thành có ít nhất một giai đoạn trầm cảm nghiêm trọng trong năm qua và hơn 18% trải qua chứng rối loạn lo âu. Ngoài ra, hơn 1 phần trăm người lớn ở Hoa Kỳ sống chung với bệnh tâm thần phân liệt và khoảng 2,6% sống với rối loạn lưỡng cực. Các rối loạn như thế này tương đối được hiểu rõ, với các bác sĩ lâm sàng và các chuyên gia sức khỏe tâm thần khác sử dụng một loạt các chẩn đoán phổ biến để đưa ra một chẩn đoán phân biệt và kế hoạch điều trị rõ ràng. Tuy nhiên, một số điều kiện rất hiếm gặp mà các chuyên gia sức khỏe tâm thần có thể không bao giờ gặp phải trong sự nghiệp của họ.
nguoi lon o hoa ky mac benh tam than
Những tình trạng không phổ biến này có thể “chỉ là một dạng cụ thể của một bệnh lý tâm thần tổng quát hơn” và “kéo dài những hiểu lầm ảo tưởng; các hiện tượng tâm thần do chấn thương gây ra bao gồm từ lo lắng đến các hiện tượng phân ly và rối loạn tâm thần; và các hiện tượng khác biệt sau tổn thương thần kinh, ” Sau đây là những ví dụ về rối loạn tâm thần hiếm gặp.

Hội chứng Stendhal (bị sốc vì cái đẹp)
Những người mắc hội chứng Stendhal trải qua sự lo lắng về thể chất và cảm xúc cũng như các cơn hoảng loạn, trải nghiệm phân ly, nhầm lẫn và ảo giác khi tiếp xúc với nghệ thuật. Các triệu chứng này thường được kích hoạt bởi “nghệ thuật được coi là đặc biệt đẹp hoặc khi cá nhân tiếp xúc với số lượng lớn tác phẩm tập trung ở một nơi duy nhất,” chẳng hạn như bảo tàng hoặc phòng trưng bày. Tuy nhiên, các cá nhân có thể gặp phản ứng tương tự với vẻ đẹp trong tự nhiên. Hội chứng này được đặt tên theo một tác giả người Pháp thế kỷ 19, người đã trải qua các triệu chứng trong một chuyến đi đến Florence năm 1817.
hoi chung stendhal bi soc vi cai dep

Hội chứng Apotemnophilia (Rối loạn muốn cắt cụt chi)
Còn được gọi là rối loạn nhận dạng toàn vẹn cơ thể, apotemnophilia được đặc trưng bởi “mong muốn quá lớn để cắt cụt các bộ phận khỏe mạnh của cơ thể. Mặc dù không có nhiều thông tin về nó, nhưng rối loạn này được cho là do thần kinh. Những người bị ảnh hưởng có thể cố gắng cắt cụt chi của chính mình hoặc làm tổn thương chi do đó cần phải phẫu thuật cắt cụt chi. Apotemnophilia có thể liên quan đến tổn thương thùy đỉnh bên phải trong não. Tình trạng này là một thách thức để điều trị vì những người trải qua nó thường không tìm cách điều trị. Tuy nhiên, cả liệu pháp nhận thức hành vi và liệu pháp ác cảm đều có thể được thử để điều trị hội chứng apotemnophilia khi đã tìm cách điều trị.
hoi chung apotemnophilia roi loan cat cut chi

Hội chứng bàn tay người ngoài hành tinh (AHS)
Hội chứng này được đặc trưng bởi niềm tin rằng một tay “không thuộc về chính mình và nó có cuộc sống của riêng mình. Những người trải qua hội chứng bàn tay người ngoài hành tinh có cảm giác bình thường nhưng cảm thấy bàn tay của họ tự chủ, với “ý chí của riêng mình”. Những người mắc hội chứng này có thể nhân cách hóa chi như một thực thể riêng biệt: bàn tay không bị ảnh hưởng nằm dưới sự kiểm soát của cá nhân trong khi tay bị ảnh hưởng có chương trình làm việc riêng. Hội chứng này có thể xảy ra ở những người bị tổn thương thể vàng, nối hai bán cầu đại não. Các nguyên nhân khác bao gồm đột quỵ và tổn thương thùy đỉnh. Sau đó, các bàn tay dường như đang ở trong tình trạng “xung đột” hoặc “ngừng vận động lý tưởng”, nghĩa là chúng hoạt động đối lập với nhau.
hoi chung ban tay nguoi ngoai hanh tinh ahs
Hội chứng "Những khuôn mặt thân thuộc" Capgras
Hội chứng này được đặt theo tên của Joseph Capgras, một bác sĩ tâm thần người Pháp, người đã khám phá ra ảo giác về việc nhân đôi. Những người mắc hội chứng Capgras có niềm tin ảo tưởng rằng ai đó trong cuộc đời họ, thường là vợ / chồng, bạn thân hoặc thành viên gia đình, đã bị thay thế bởi một kẻ mạo danh. Nó có thể xảy ra ở bệnh nhân tâm thần phân liệt, sa sút trí tuệ, động kinh và sau chấn thương sọ não. Các phương pháp điều trị phản ánh những phương pháp được sử dụng cho các rối loạn cơ bản và thường bao gồm các loại thuốc chống loạn thần.
hoi chung nhung khuon mat than thuoc
Hội chứng Alice ở xứ sở thần tiên (AIWS)
Còn được gọi là hội chứng Todd, hội chứng Alice in Wonderland (AIWS) là một tình trạng thần kinh, trong đó cảm giác của bệnh nhân về hình ảnh cơ thể, không gian và / hoặc thời gian bị bóp méo. Những người trải qua AIWS có thể bị ảo giác, biến dạng giác quan và cảm giác vận tốc bị thay đổi. AIWS là kết quả của sự thay đổi trong nhận thức. Mặc dù có nhiều triệu chứng nhưng phổ biến nhất là hình ảnh cơ thể bị thay đổi: Bệnh nhân nhầm lẫn về kích thước và hình dạng của các bộ phận trên cơ thể trong mối tương quan với môi trường xung quanh. Những triệu chứng này có thể kích hoạt phản ứng hoảng sợ và sợ hãi. Hội chứng này thường liên quan đến chứng đau nửa đầu thường xuyên, khối u não hoặc sử dụng ma túy. Nó có thể ảnh hưởng đến trẻ em từ 5 đến 10 tuổi.
alice o xu so than tien aiws
Khi sự kỳ thị xung quanh bệnh tâm thần giảm bớt, nhiều người có thể tiếp cận các can thiệp và dịch vụ chăm sóc sức khỏe mà họ cần. Điều này có thể dẫn đến việc nắm bắt rõ ràng hơn về các rối loạn tâm thần hiếm gặp như những bệnh được đề cập ở đây. Nếu các chuyên gia sức khỏe tâm thần được đào tạo nhiều hơn có thể nghiên cứu các hội chứng như thế này, thì càng có nhiều khả năng xác định các phương pháp điều trị hiệu quả và nâng cao hiểu biết hơn.

Bài viết liên quan

Gọi cho tôi

Hãy gửi thông tin cho chúng tôi, nhân viên tư vấn của Viện sẽ liên hệ lại Quý khách trong vòng 24h. Thông tin của Quý khách chỉ để chúng tôi liên hệ và không gửi cho bên thứ ba.

Tài nguyên

Trắc nghiệm

https://tracnghiem.tamlyvietphap.vn/

0977.729.396