Cha Mẹ Cần Hành Động Ngay Khi Con Có Hành Vi Ăn Cắp

Khi con có hành vi ăn cắp, điều quan trọng là cha mẹ cần hành động ngay lập tức. Các hành vi được giải quyết muộn sẽ không đảm bảo tính hiệu quả của việc hiểu và tiếp thu sự giảng dạy của trẻ. 

Vì Sao Cần Hành Động Từ Sớm?

Điều quan trọng là phải giải quyết ngay lập tức. Nếu không được kiểm soát, những hành vi này có thể gia tăng hoặc trở thành một vấn đề cấp bách hơn báo hiệu các rối loạn về sức khỏe tâm thần. Khi con ăn cắp, không có nghĩa là con phải chịu một cuộc đời với cái danh tội phạm. Tiến sĩ Lavin nói, điều quan trọng là cha mẹ phải phản ứng một cách phù hợp và sử dụng tình huống mà con làm sai như một thời điểm để giảng dạy.

Nếu con bạn ăn trộm thứ gì đó, hãy can thiệp ngay lập tức. Nói chuyện với con về những gì đã xảy ra. Tiến sĩ Lavin khuyên nên sử dụng các chiến lược kỷ luật để nói rõ với con bạn rằng ăn cắp là sai trái. 

Các Chiến Lược Đề Xuất

Nhấn Mạnh Sự Trung Thực

Thường xuyên trò chuyện về sự trung thực có thể giúp bạn ngăn chặn việc nói dối và ăn cắp một cách lâu dài. Hãy cho trẻ biết rằng nếu trẻ có thói quen nói dối, điều này sẽ làm xói mòn lòng tin của những xung quanh về trẻ và điều đó có thể khiến bạn phải đưa ra yêu cầu cắt giảm quyền tự do của trẻ. 

Hãy đưa cho con bạn một hậu quả có mức nghiêm trọng phù hợp (hoặc ít) khi chúng nói thật, hoặc khi chúng dũng cảm nói ra điều sai và khen ngợi trẻ về sự trung thực của chúng.

Ngoài ra, tùy thuộc vào hình thức vi phạm và độ tuổi của trẻ, ăn cắp cũng cho thấy niềm tin ở trẻ đang có vấn đề. Tiến sĩ Lavin nói: “Cần phải có một cách để khôi phục niềm tin đó và khi trẻ thực hiện cách đó, chúng có những suy nghĩ về một điều gì đó.”

Dạy Về Sự Tôn Trọng Đối Với Tài Sản

Tiến sĩ Jones nói: “Tôi sẽ yêu cầu con giải thích lý do tại sao ăn cắp là sai. Ngoài ra, sẽ rất hữu ích khi thảo luận về tính bất hợp pháp của hành vi ăn cắp, đặc biệt là khi trẻ lớn hơn. Điều này giúp chúng hoàn toàn hiểu rằng chúng có thể gặp rắc rối nghiêm trọng nếu ăn trộm.

Bạn có thể giúp một đứa trẻ hiểu được quyền sở hữu bằng cách bắt chúng phải chịu trách nhiệm về đồ đạc của bản thân. Ví dụ, hãy bắt đầu bằng việc nói về tầm quan trọng của việc đối xử nhẹ nhàng với đồ chơi. Tạo ra các quy tắc xung quanh sự tôn trọng để đảm bảo rằng mọi người đều hỏi trước khi mượn đồ và gõ cửa trước khi bước vào phòng của người khác (kể cả là bố mẹ hoặc các thành viên khác trong gia đình). Thảo luận về tầm quan trọng của việc giữ thật tốt các món đồ đã mượn và trả lại người cho mượn.

Tiến sĩ Lavin nói: “Nhiệm vụ của cha mẹ là chỉ cho con họ biết ranh giới nằm ở đâu và hậu quả của việc vượt quá ranh giới là gì.”

Trả Lại Những Gì Đã Lấy

Tiến sĩ Jones nói: Nếu bạn bắt gặp tại trận việc con mình ăn cắp, hãy kiên quyết yêu cầu con trả lại hàng hóa bị đánh cắp và xin lỗi nạn nhân ngay lập tức. Đừng để chúng thu lợi từ việc ăn cắp. Bạn có thể giúp con viết thư xin lỗi hoặc đi cùng con đến cửa hàng để trả lại mà con đã ăn cắp. 

Tiến sĩ Jones nói: “Điều quan trọng là con phải chịu trách nhiệm bằng cách trả lại món đồ và đối mặt với hậu quả của hành động của mình.”

Đưa Ra Hậu Quả

Hãy chắc chắn rằng con chịu hậu quả của chính hành vi ăn cắp. Điều này nhằm mục đích kết nối hậu quả với hành vi, và lý tưởng nhất, đứa trẻ nên nhận thức được điều gì sẽ xảy ra nếu trẻ ăn cắp, trước khi hành vi xảy ra.

Tiến sĩ Jones nói rằng việc hiểu và gánh hậu quả cho những gì mà trẻ đã làm cũng như việc xin lỗi trực tiếp có thể mang tới những kết quả tích cực.

Lấy đi các đặc quyền cũng có thể là một cách đưa ra hậu quả hợp lý. Tiến sĩ Lavin cho biết: Cha mẹ nên định khung hậu quả, chẳng hạn như nếu trẻ ăn cắp, trẻ vẫn sẽ được xem tivi nhưng bị giới hạn thời gian lại còn rất ít. Nhờ đó, chúng sẽ dễ dàng kết nối hành động của mình với hậu quả. 

Giải Pháp Giải Quyết Vấn Đề

Cha mẹ nên cùng trẻ đưa ra các lựa chọn về giải quyết vấn đề để làm giảm khả năng tái phạm. Điều quan trọng là phát triển các kỹ năng giải quyết vấn đề của con và khiến chúng tham gia vào việc tìm kiếm giải pháp cho những thách thức chúng gặp phải, Tiến sĩ Jones nói. Nhắc nhở về các quy tắc và kỳ vọng cũng như nhận biết những gì mà trẻ muốn nhưng không thể có là những yếu tố hữu ích.

Nếu một đứa trẻ mang những món đồ từ nhà người khác về nhà mình, hãy kiên quyết rằng trẻ sẽ phải đợi cho đến khi chúng xây dựng được lòng tin trong bạn để có thể được qua nhà người khác một lần nữa.

Khi Nào Bạn Nên Tìm Đến Các Chuyên Gia Tâm Lý

Trộm cắp có thể gây ra nhiều hậu quả về mặt pháp lý, xã hội và tình cảm cho trẻ, bao gồm đuổi học, và thậm chí là buộc tội hình sự đối với thanh thiếu niên.

Nếu các chiến lược kỷ luật của bạn không hiệu quả để hạn chế hành vi trộm cắp, hãy tìm đến các chuyên gia.

Tiến sĩ Lavin nói: “Mặc dù đôi khi vi phạm quy tắc và lòng tin là điều tương đối bình thường, nhưng tội phạm từ trẻ em không hề phổ biến. Vì vậy, nếu con bạn đang có hành vi trộm cắp vượt quá ranh giới chấp nhận được (ví dụ như hành vi ăn trộm kẹo và hành vi ăn trộm tiền có ngưỡng chấp nhận khác nhau), thì đã đến lúc bạn cần tìm sự trợ giúp từ chuyên gia sức khỏe tâm thần.

Đôi khi, những vấn đề về sức khỏe tâm thần, các rối loạn về hành vi, các vấn đề xã hội hoặc rối loạn hành vi là gốc rễ của hành vi ăn cắp ở trẻ em. 

Kết Lại

Điều quan trọng là các bậc phụ huynh cần có chiến lược phù hợp và tìm kiếm sự hỗ trợ từ các chuyên gia tâm lý khi cần thiết để có thể ngăn chặn và phòng ngừa hành vi ăn cắp ở trẻ em từ sớm. 

Bài viết liên quan

Gọi cho tôi

Hãy gửi thông tin cho chúng tôi, nhân viên tư vấn của Viện sẽ liên hệ lại Quý khách trong vòng 24h. Thông tin của Quý khách chỉ để chúng tôi liên hệ và không gửi cho bên thứ ba.

Tài nguyên

Trắc nghiệm

https://tracnghiem.tamlyvietphap.vn/