Tham Vấn - Trị Liệu Tâm Lý Trẻ Em, Trẻ Vị Thành Niên tại Viện Tâm Lý Việt - Pháp

tham-van-tri-lieu-tam-ly-tre-em-tre-vi-thanh-nien-tam-ly-viet-phap-tphcm-hn

Để có thể luôn đồng hành cùng con trên hành trình trưởng thành, cha mẹ cần hiểu về những đặc điểm và khó khăn tâm sinh lý của con trong từng độ tuổi, để có phương pháp chăm sóc và dạy dỗ phù hợp. Tuy nhiên, áp lực cuộc sống, khác biệt về thế hệ, tính cách, biến cố trong gia đình, hoặc có những vấn đề riêng con không dễ chia sẻ, đã khiến những vấn đề tâm lý của con vượt quá hiểu biết hoặc kỹ năng xử lý của cha mẹ. Lúc này, cha mẹ có thể cân nhắc cho con gặp chuyên gia tâm lý.

Dịch Vụ Tham Vấn - Trị Liệu Tâm Lý Trẻ Em, Trẻ Vị Thành Niên Là Gì?

Dịch vụ tham vấn - trị liệu tâm lý trẻ em, trẻ vị thành niên là dịch vụ hỗ trợ tâm lý chuyên nghiệp, giúp can thiệp và hỗ trợ các vấn đề tâm lý thường gặp trong độ tuổi từ 06-18 tuổi. Khi sử dụng dịch vụ tham vấn - trị liệu, con sẽ được gặp và trò chuyện với chuyên gia tâm lý - người được đào tạo bài bản và có kinh nghiệm thực hành trong việc can thiệp, trị liệu tâm lý cho trẻ em & trẻ vị thành niên.

Thông qua các buổi tham vấn hoặc trị liệu, chuyên gia tâm lý sẽ giúp con hiểu thêm về vấn đề mà con đang gặp phải, cũng như khám phá các phương pháp phù hợp, lành mạnh để giải quyết vấn đề. Khi gia đình và trường học được cho là có tác động tới vấn đề của con, chuyên gia tâm lý có khả năng phối hợp và yêu cầu các bên hợp tác, giúp con giải quyết vấn đề triệt để - điều mà một đứa trẻ có thể e ngại hoặc chưa có khả năng tìm ra giải pháp.

Chuyên gia tâm lý có thể không tiếp xúc với con nhiều như cha mẹ, thầy cô, hay người chăm sóc chính của con. Nhưng với kiến thức, kinh nghiệm và những kỹ năng chuyên môn, chuyên gia tâm lý có khả năng “đọc vị" vấn đề, giúp cha mẹ hiểu và phối hợp để từ đó giúp con vượt qua khó khăn tâm lý nhanh chóng, hiệu quả.

tham-van-tri-lieu-tam-ly-tre-em-tre-vi-thanh-nien-tam-ly-viet-phap-tphcm-hn

>>> Đọc thêm: Những Điều Bạn Cần Biết Về Dịch Vụ Tư Vấn Tâm Lý - Viện Tâm Lý Việt - Pháp

Những vấn đề rối loạn/khó khăn tâm lý, rối loạn phát triển thường gặp ở trẻ em và trẻ vị thành niên cần sự hỗ trợ, can thiệp chuyên nghiệp của chuyên gia tâm lý:

Trẻ trước 06 tuổi:

 • Rối loạn phổ tự kỷ

 • Chậm phát triển trí tuệ

 • Rối loạn âm ngữ

 • Các vấn đề liên quan đến rối loạn phát triển

Trẻ từ 06 đến 11 tuổi:

 • Rối loạn phổ tự kỷ

 • Chậm phát triển trí tuệ

 • Tăng động giảm chú ý

 • Rối loạn giao tiếp xã hội

 • Các vấn đề rối loạn cảm xúc: lo âu, trầm cảm, stress

 • Vấn đề mối quan hệ: bắt nạt học đường, mâu thuẫn với bạn bè và thầy cô, mâu thuẫn với bố mẹ, v.v.

Trẻ từ 12 đến 18 tuổi 

 • Vấn đề rối loạn cảm xúc: lo âu, trầm cảm, stress

 • Vấn đề mối quan hệ: bắt nạt học đường, mâu thuẫn với bạn bè và thầy cô, khó khăn trong các mối quan hệ lãng mạn, mâu thuẫn với bố mẹ, v.v.

 • Vấn đề về sử dụng và lạm dụng chất (hút thuốc lá điện tử, đồ uống có cồn, sử dụng chất kích thích, v.v.)

 • Vấn đề về hướng nghiệp và khám phá bản thân

tham-van-tri-lieu-tam-ly-tre-em-tre-vi-thanh-nien-tam-ly-viet-phap-tphcm-hn

Dấu Hiệu Nhận Biết Con Gặp Vấn Đề Tâm Lý

Khác với những vấn đề thể chất mà cha mẹ có thể nhận biết nhanh chóng rằng “con đang không khoẻ", không dễ để nhìn ra được vấn đề tâm lý mà con đang gặp phải. Không nhiều trường hợp trẻ tự nhận biết và xin cha mẹ cho gặp chuyên gia tâm lý. Do đó, để đưa ra quyết định hợp lý cho việc có nên cho con gặp chuyên gia hay không, cha mẹ cần dành thời gian quan sát, trao đổi với con và những người con hay tiếp xúc như bạn bè, thầy cô,... khi có những dấu hiệu bất thường.

Nếu cha mẹ ghi nhận một hoặc một vài các biểu hiện dưới đây kéo dài hơn 02 tuần, cha mẹ có thể cân nhắc tới dịch vụ tham vấn - trị liệu tâm lý trẻ em, trẻ vị thành niên:

 • Thay đổi thói quen ăn uống (ăn nhiều hơn, ăn vặt hoặc ăn ít, bỏ bữa)

 • Thay đổi thói quen ngủ (ngủ nhiều hơn, mất ngủ, thay đổi giờ ngủ)

 • Có các hành vi tự hại (cắt lên tay, cào cấu, bứt tóc, sử dụng chất kích thích,...)

 • Có các hành vi “nổi loạn" - đánh nhau, gây sự với giáo viên, liên tục phạm lỗi ở trường học, vi phạm các quy tắc trong gia đình, v.v.

 • Tự cô lập bản thân, trở nên ít nói, ngại giao tiếp, chia sẻ với những người mà con rất thân thiết

 • Thường xuyên có biểu hiện lo âu, buồn bã, căng thẳng, cáu gắt hoặc tức giận

Ngoài ra, có rất nhiều biến cố trong gia đình hoặc trường học có thể tác động tới vấn đề tâm lý của con. Đôi khi, chúng chỉ là những vấn đề “nhỏ” trong mắt người lớn, nhưng có thể gây khó khăn cho con:

 • Gia đình bất hoà, ly thân, ly dị

 • Người thân mất

 • Gặp tai nạn

 • Bạo lực gia đình, mâu thuẫn với cha mẹ, người thân

 • Bạo lực học đường

 • Chuyển trường, chuyển nhà, khó khăn trong việc thích nghi với môi trường mới

 • Áp lực thi cử, không đạt được kết quả/thành tích như mong muốn

 • Gặp vấn đề trong các mối quan hệ bạn bè, tình cảm

tham-van-tri-lieu-tam-ly-tre-em-tre-vi-thanh-nien-tam-ly-viet-phap-tphcm-hn

Vì Sao Cha Mẹ Nên Cho Con Gặp Chuyên Gia Tâm Lý?

Trong cuộc sống, khó khăn tâm lý là điều không thể tránh. Có nhiều vấn đề tâm lý tự thân mỗi người có thể vượt qua. Tuy nhiên, với trẻ nhỏ hay trẻ vị thành niên, ở giai đoạn liên tục phát triển và tìm hiểu về bản thân, việc tự đương đầu với các khó khăn tâm lý là không hề dễ dàng. Do đó, nếu có điều kiện, cha mẹ có thể trao đổi với con, hoặc tìm tới dịch vụ tham vấn - trị liệu tâm lý trẻ em, trẻ vị thành niên. Chuyên gia có thể đánh giá mức độ khó khăn tâm lý con đang gặp phải, giải đáp các khúc mắc về tâm sinh lý cho con và cho cha mẹ, cũng như giúp mọi người tìm ra các để đương đầu và hỗ trợ hợp lý.

Cùng Con Tìm Hiểu Nguyên Nhân & Điều Trị Vấn Đề Tâm Lý

Chuyên gia tâm lý có các kỹ năng để trò chuyện, phân tích, và đồng hành cùng con để giải quyết vấn đề tâm lý. Khi con được chẩn đoán có rối loạn tâm lý như trầm cảm, rối loạn lo âu, rối loạn lưỡng cực,... chuyên gia sẽ giúp con và cha mẹ cùng tìm ra nguyên nhân, đưa ra hướng can thiệp phù hợp để nhanh chóng vượt qua. Trong một số trường hợp, con chỉ tạm thời gặp các vấn đề ảnh hưởng tới tâm lý do các biến cố hoặc thay đổi trong cuộc sống. Khi đó, chuyên gia tâm lý có thể giúp con hiểu hơn về cảm xúc và những phản ứng của mình, có các góc nhìn khác cho vấn đề đang gặp, từ đó tìm ra hướng giải quyết đúng ý.

>>> Đọc thêm: Cần Làm Gì Nếu Trẻ Ở Lứa Tuổi Vị Thành Niên Từ Chối Đi Tham Vấn Tâm Lý?

Giúp Con Có Sức Khoẻ Tâm Lý Ổn Định, Lâu Dài

Việc đầu tư thời gian để đến gặp chuyên gia tâm lý và cùng nhau giải quyết vấn đề sẽ giúp con nhanh chóng phục hồi sau thương tổn tâm lý. Thay vì bỏ qua hay trốn tránh vấn đề, con có cơ hội được đối mặt và giải quyết trực tiếp. Cùng sự hỗ trợ của gia đình, chuyên gia, con có thể an tâm chia sẻ vấn đề, cũng như mong muốn của con. Từ đó, cha mẹ có thể giúp con ổn định sức khoẻ cả về thể chất lẫn tâm lý.

Có rất nhiều rối loạn tâm lý khi được chẩn đoán ở người lớn được cho là đã phát triển từ giai đoạn trẻ em và vị thành niên. Các rối loạn tâm lý không được can thiệp sớm sẽ tác động lâu dài tới cuộc sống của trẻ trong tương lai. Do đó, việc được tiếp cận với chuyên gia tâm lý để được chẩn đoán và can thiệp từ sớm là cần thiết.

Cơ Hội Để Gia Đình Gắn Kết & Hiểu Nhau Hơn

Phần lớn việc tham vấn - trị liệu cho trẻ em, trẻ vị thành niên cần sự tham gia tích cực của cha mẹ. Đây là một cơ hội tốt để các thành viên trong gia đình có thể cùng nhau giải quyết các mâu thuẫn, xung đột, hoặc có không gian an toàn để cởi mở, chia sẻ suy nghĩ của nhau. Chuyên gia tâm lý có thể đóng vai trò trung gian trong các buổi trị liệu có mặt cả gia đình, giúp điều hoà cảm xúc và dẫn dắt cuộc trò chuyện để mọi người cùng đưa ra hướng giải quyết hợp tình, hợp lý nhất.

tham-van-tri-lieu-tam-ly-tre-em-tre-vi-thanh-nien-tam-ly-viet-phap-tphcm-hn

Các Chuyên Gia Tâm Lý Về Trẻ Em - Trẻ Vị Thành Niên Hàng Đầu Tại Viện Tâm Lý Việt - Pháp

Viện Tâm lý Việt - Pháp là đơn vị chuyên cung cấp dịch vụ tham vấn - tư vấn trị liệu tâm lý trẻ em, trẻ vị thành niên uy tín. Chúng tôi làm việc với đội ngũ chuyên gia từ Việt Nam và Pháp, với kinh nghiệm nhiều năm trong việc chẩn đoán, tham vấn và trị liệu cho trẻ em từ 06-18 tuổi. Cùng với đó, chúng tôi cũng hợp tác với nhiều cơ sở giáo dục, trường học trong hoạt động tham vấn tâm lý học đường cho học sinh, đào tạo kỹ năng chuyên môn cho nhiều chuyên gia tâm lý trẻ em trên cả nước.

 

Tham Vấn - Trị Liệu Tâm Lý Trẻ Em, Trẻ Vị Thành Niên Có Gì Khác Biệt Với Người Lớn?

Khác với các thân chủ là người trưởng thành, việc tham vấn - trị liệu tâm lý cho trẻ em và trẻ vị thành niên cần có sự tham gia của người bảo hộ, cha mẹ, hoặc người chăm sóc chính của con. Bên cạnh việc cho con gặp gỡ và chi trả chi phí cho các cuộc gặp với chuyên gia tâm lý, cha mẹ/người bảo hộ cần hợp tác thường xuyên với chuyên gia tâm lý để có hướng giải quyết với vấn đề của con. Điều này khác với người trưởng thành khi mọi quyết định phần lớn là lựa chọn cá nhân.

Người trưởng thành có thể nhận ra khi nào họ cần tìm đến một chuyên gia tâm lý. Tuy nhiên, với con cái, cha mẹ thường là người quan sát và quyết định cho con có nên gặp chuyên gia tâm lý hay không.

Người trưởng thành có thể chia sẻ và giao tiếp rõ ràng với chuyên gia tâm lý trong các phiên tham vấn - trị liệu. Với các thân chủ là trẻ em, trẻ vị thành niên, chuyên gia tâm lý có thể có các kỹ thuật hoặc hình thức trị liệu khác, giúp trẻ có thể dễ dàng bày tỏ, biểu lộ cảm xúc, như là chơi, vẽ tranh,...

tham-van-tri-lieu-tam-ly-tre-em-tre-vi-thanh-nien-tam-ly-viet-phap-tphcm-hn

>>> Đọc thêm: Ứng Dụng Trò Chơi Trong Trị Liệu Tâm Lý

Lộ Trình Và Phương Pháp Khám, Tư Vấn, Điều Trị Tâm Lý Phù Hợp Cho Trẻ Em Và Trẻ Vị Thành Niên

Phương Pháp Thăm Khám Và Đánh Giá

Các phiên đánh giá tâm lý sẽ được diễn ra 1-1 giữa thân chủ (với trị liệu trẻ em, thân chủ là trẻ, không tính cha mẹ, người bảo hộ) và chuyên gia tâm lý. Các phương pháp sau đây sẽ được chuyên gia tâm lý sử dụng để đưa ra đánh giá chính xác vấn đề mà thân chủ đang gặp phải:

 • Phương pháp quan sát

 • Phương pháp phỏng vấn: Chuyên gia tâm lý đặt ra một số câu hỏi về các vấn đề như tiểu sử phát triển của thân chủ, các triệu chứng và thời gian gặp phải triệu chứng, tiền sử thăm khám và các vấn đề sức khoẻ trước đây, về các mối quan hệ, các hoạt động chức năng mà thân chủ đang có, v.v. Bên cạnh đó, những người biết rõ về vấn đề của thân chủ như cha mẹ, bạn thân, người chăm sóc, cũng sẽ cần được tham gia phỏng vấn để nguồn thông tin thu được là khách quan và đầy đủ nhất. 

 • Bảng hỏi: Một số bảng hỏi trắc nghiệm tâm lý sẽ được sử dụng. Tuỳ thuộc vào vấn đề mà thân chủ gặp phải, các công cụ mà thân chủ cần trả lời có thể là bảng hỏi về rối loạn trầm cảm, bảng hỏi về rối loạn lo âu, bảng hỏi về vấn đề hành vi - cảm xúc, thang đo nhân cách, v.v.

Hình Thức Tham Vấn - Trị Liệu

Hiện nay, phần lớn các trung tâm, viện tâm lý cho phép khám trực tiếp hoặc khám, trị liệu trực tuyến (online, điện thoại, email, video call,...)

Riêng dịch vụ khám, đánh giá sàng lọc rối loạn phát triển ở trẻ em chỉ được thực hiện qua hình thức khám trực tiếp.

>>> Đọc thêm: Đánh Giá Rối Loạn Phát Triển Ở Trẻ Là Gì?

Các Phương Pháp Trị Liệu Tâm Lý

Các chuyên gia của Viện Tâm lý Việt - Pháp sẽ chẩn đoán, đánh giá các rối loạn tâm lý và xây dựng lộ trình điều trị phù hợp dành riêng cho từng thân chủ. Đặc biệt, các chuyên gia tiếp cận vấn đề dựa trên nền tảng nghiên cứu khoa học, các phương pháp có hiệu quả cao, không lạm dụng thuốc, được chứng minh và ứng dụng rộng rãi trên toàn thế giới: 

 • Liệu pháp Nhận thức - Hành vi (CBT)

 • Liệu pháp ACT

 • Liệu pháp chánh niệm

 • Liệu pháp REBT 

 • Và các liệu pháp trị liệu tiên tiến khác

tham-van-tri-lieu-tam-ly-tre-em-tre-vi-thanh-nien-tam-ly-viet-phap-tphcm-hn

Thời Gian Thực Hiện

Tùy theo vấn đề khó khăn tâm lý của thân chủ trẻ em và trẻ vị thành niên, Chuyên gia sẽ khuyến nghị thời gian thực hiện lộ trình điều trị thích hợp. Nhìn chung, các buổi làm việc với thân chủ có thời gian làm việc như sau: 

 • Đánh giá khó khăn tâm lý: Tuỳ thuộc vấn đề và mức độ hợp tác của thân chủ mà thời gian đánh giá tâm lý có thể giao động trong khoảng 01 đến 04 giờ đồng hồ

 • Tư vấn, tham vấn và trị liệu tâm lý: 60 - 90 phút/buổi 

Hiện tại, Viện Tâm lý Việt - Pháp có cung cấp các gói chẩn đoán - khám sàng lọc - tư vấn - tham vấn - trị liệu tâm lý cho trẻ em và trẻ vị thành niên

☑️ Gói 5 buổi với mức giá ưu đãi

☑️ Gói 10 buổi với mức giá giúp tiết kiệm chi phí tối đa

ĐẶT LỊCH THĂM KHÁM - CHẨN ĐOÁN - ĐIỀU TRỊ TÂM LÝ cho trẻ em và trẻ vị thành niên với Viện Tâm lý Việt - Pháp

☑️Thời gian làm việc: Từ thứ Hai đến thứ Bảy

 • Sáng: 8h00 - 12h00

 • Chiều: 13h00 - 17h00

Viện Tâm lý Việt - Pháp rất mong được đồng hành cùng gia đình, hỗ trợ cha mẹ và con xác định và vượt qua các khó khăn tâm lý với các chuyên gia giỏi, tâm huyết, tuân thủ đạo đức nghề nghiệp tại Viện.

Tham khảo:

1. Why Your Child May Need to See a Therapist - VeryWell Family

2. What Is Child Counseling & What Does a Child Psychologist Do? - My Fit Brain

3. At What Age Does Mental Illness Begin? - PsychologyToday

----------------------------

Viện Tâm lý Việt - Pháp

Trụ sở Hà Nội: Số 54 Trần Quốc Vượng, P. Dịch Vọng Hậu, Q. Cầu Giấy, TP. Hà Nội

Trụ sở TP.HCM: Landmark 81, Vinhomes Central Park, 720A Điện Biên Phủ, P.22, Q. Bình Thạnh, Tp. Hồ Chí Minh

Hotline: 0912.012.684  (Zalo, 24/7)

Email: daotao@tamlyvietphap.vn

Facebook: https://www.facebook.com/tamlyvietphap.vn

Bài viết liên quan

Gọi cho tôi

Hãy gửi thông tin cho chúng tôi, nhân viên tư vấn của Viện sẽ liên hệ lại Quý khách trong vòng 24h. Thông tin của Quý khách chỉ để chúng tôi liên hệ và không gửi cho bên thứ ba.

Tài nguyên

Trắc nghiệm

https://tracnghiem.tamlyvietphap.vn/