Khoá Đào Tạo: Liệu Pháp Nhận Thức - Hành Vi (CBT) Trong Trị Liệu Trầm Cảm & Lo Âu

I. GIỚI THIỆU

Liệu pháp Nhận thức Hành vi (Cognitive Behavioral Therapy - CBT) là gì? Tại sao phương pháp trị liệu này được các nghiên cứu công nhận và khuyến khích sử dụng cho Trầm cảm và Rối loạn Lo âu? Làm thế nào để bạn có thể tích hợp nó vào tiến trình trị liệu một cách hiệu quả?

Khóa đào tạo LIỆU PHÁP NHẬN THỨC HÀNH VI TRONG TRỊ LIỆU TRẦM CẢM, LO ÂU do Viện Tâm lý Việt - Pháp tổ chức là một khóa học giúp người học có những kiến thức nền tảng về CBT – một liệu pháp mang tính khoa học và được ứng dụng phổ biến trong quá trình cải thiện một số vấn đề sức khỏe tâm thần. 

Khóa học được thiết kế nhằm trang bị các lý thuyết về CBT và hướng dẫn một số kỹ thuật chính của CBT như Tái cấu trúc nhận thức, Kích hoạt hành vi và Phơi nhiễm trong việc trị liệu các vấn đề Trầm cảm và Lo âu. Với mỗi học phần lý thuyết, giảng viên sẽ hướng dẫn cách áp dụng qua các ca lâm sàng thực tế, từ đó giúp học viên không chỉ nắm được các kiến thức về vấn đề tâm bệnh Trầm cảm và Lo âu, mà còn có thêm các kiến thức và kỹ năng trong việc ứng dụng CBT vào thực hành lâm sàng. Kết thúc khóa học, người học được trang bị năng lực thực hành các kỹ thuật của CBT trong quá trình trị liệu cho thân chủ.

II. MỤC TIÊU 

Khóa học được xây dựng với mục tiêu bồi dưỡng, nâng cao kiến thức về Liệu pháp Nhận thức Hành vi (CBT), cho phép người học hoàn thiện các lý thuyết về liệu pháp này và ứng dụng trong tiến trình trị liệu vấn đề Trầm cảm và Lo âu.

Sau khóa học, học viên sẽ:

 • Nắm vững lý thuyết nền tảng của Liệu pháp Nhận thức Hành vi (CBT)

 • Nâng cao hiểu biết về vấn đề Trầm cảm và Rối loạn Lo âu: các dấu hiệu và triệu chứng, nguyên nhân, chẩn đoán phân biệt

 • Xác định cách phân tích các triệu chứng và vấn đề khó khăn theo mô hình CBT

 • Mô tả được các kiểu suy nghĩ và dạng hành vi cụ thể có thể duy trì triệu chứng Trầm cảm và Lo âu bằng các kỹ thuật CBT

 • Nắm được các kỹ thuật can thiệp quan trọng và tiêu biểu nhất của CBT khi ứng dụng trị liệu cho người có Trầm cảm và Lo âu

 • Có nền tảng để tiếp tục theo học các chương trình đào tạo CBT cho các vấn đề tâm bệnh khác 

III. ĐỐI TƯỢNG

Đây là khóa học dành cho những người có trình độ chuyên môn cơ bản về tâm lý – tâm thần. Một số đối tượng tuyển sinh gồm có:

 • Chuyên viên tâm lý, nhà tâm lý học đường, bác sĩ tâm thần

 • Sinh viên năm 3-4, học viên cao học chuyên ngành Tâm lý, Tâm thần, CTXH

 • Giảng viên chuyên ngành Tâm lý, Tâm thần

 • Nhân viên CTXH

 • Nhân viên tổ chức xã hội làm việc với đối tượng dễ bị tổn thương tâm lý

IV. THÔNG TIN CHI TIẾT KHÓA HỌC

1. Nội dung dự kiến:

Học phần 1: Các kiến thức quan trọng về CBT

Học phần 2: CBT và Trầm cảm

Học phần 3: CBT & Rối loạn Lo âu

2. Đánh giá và cấp chứng nhận sau khóa học

Để được cấp chứng nhận hoàn thành khoá học, học viên cần đáp ứng đủ 02 tiêu chí sau:

 • Tham dự trên 70% thời gian đào tạo trong khóa học  

 • Đạt mức trên trung bình 70% (tương đương 14/20 câu) với bài kiểm tra trắc nghiệm online cuối khóa có nội dung xoay quanh các kiến thức và kỹ năng được dạy trong các buổi học.

V. THÔNG TIN GIẢNG VIÊN

1. GS. Stacey Callahan

❖       GS. Stacey Callahan được cấp bằng danh dự về chuyên ngành tâm lý học tại Đại học Toulouse II - Pháp và được Viện Albert Ellis, New York, Hoa Kỳ trao tặng Chứng chỉ cơ bản và nâng cao về Liệu pháp Hành vi - Cảm xúc - Lý trí (REBT).

❖       Cô cũng là chuyên gia tư vấn về Hôn nhân, gia đình và trẻ em, nhà tâm lý học đường, trị liệu cho học sinh.

❖       GS là nhà khoa học có nhiều đóng góp, ứng dụng cho ngành Tâm lý học & sức khỏe tâm thần tại Pháp và nhiều nước trên thế giới (đặc biệt có nhiều đề tài nghiên cứu về phụ nữ, nhóm người dễ bị tổn thương, yếu thế, nhóm người nghiện rượu, ma túy, tội phạm)

❖       Là tác giả của hơn 200 ấn phẩm, tạp chí khoa học, báo cáo chuyên môn quốc tế về các cơ sở lý thuyết nhận thức - hành vi, cơ chế phòng vệ, đối phó với sự tự ti, hội chứng kẻ mạo danh, trị liệu trầm cảm và lo âu…

2. TS. Jonathan Bronchain

 • Thầy Jonathan là nhà tâm lý học lâm sàng, Tiến sĩ chuyên ngành Tâm lý học tốt nghiệp Khoa Tâm lý, Đại học Toulouse Jean-Jaurès. Hiện nay thầy đang công tác tại Trung tâm Trị liệu Nhận thức và Hành vi. 

 • TS có kinh nghiệm làm việc tại Phòng khám Chateau de Seysses - Toulouse  trong vai trò nhà tâm lý học lâm sàng. Thầy cũng từng là Giảng viên tại Khoa Tâm lý, Đại học Toulouse Jean-Jaurès giảng dạy cho các sinh viên, học viên cao học về các môn như “Tâm bệnh và liệu pháp tâm lý”, “Liệu pháp Nhận thức và Hành vi”...

 • TS là tác giả của nhiều ấn phẩm, tạp chí khoa học, báo cáo chuyên môn quốc tế về các cơ sở lý thuyết nhận thức - hành vi, mối liên hệ giữa chứng thái nhân cách và hành vi chống đối xã hội, Rối loạn nhân cách: Lý thuyết, Nghiên cứu và Điều trị…

 • TS từng là thành viên ban tổ chức Đại hội Liên đoàn Nghiên cứu Tâm thần và Sức khỏe Tâm thần Khu vực (FERREPSY) 2018 & Đại hội Hiệp hội trị liệu nhận thức và hành vi Pháp (AFTCC) năm 2017 và 2018.

3. TS. Frédéric Chapelle

 • Thầy Frédéric là Bác sĩ Y khoa chuyên ngành tâm thần, Tiến sĩ Tâm thần học danh dự tại Đại học Toulouse II. Thầy là Giảng viên tại các khoa khác nhau thuộc Đại học Lille II, Đại học Toulouse II và III, Đại học Paris VII và Đại học Chambéry, giảng dạy các bộ môn về Tâm thần học, Tâm lý và Y học, Quản lý khoa học và giáo dục.

 • Được đào tạo về các hình thức trị liệu tâm lý khác nhau trong suốt sự nghiệp chuyên môn của mình, TS đã có nhiều nghiên cứu về liệu pháp CBT, từng đảm nhiệm chức Chủ tịch Hiệp hội Quốc gia về CBT (AFTCC) trong 4 năm (2007-2011). TS đồng thời là nhà quản lý bộ phận khoa học và chuyên môn cho APPSY - ứng dụng khoa học cho các nhà trị liệu tâm lý và bệnh nhân nhằm sử dụng tốt nhất các công cụ CBT.

 • TS đã xuất bản các sách về chủ đề căng thẳng, giấc ngủ, lo âu và các giai đoạn, rối loạn ám ảnh và rối loạn cưỡng chế. Đặc biệt thầy tham gia biên soạn nhiều cuốn sách về CBT như “Những lưu ý về CBT” (Aide-mémoire des TCC) xuất bản năm 2011 và tái bản vào năm 2014, 2018, NXB Dunod, bao gồm các cách tiếp cận chính trong CBT và cách triển khai chúng trên các vấn đề tâm bệnh. Cuốn “Liệu pháp hành vi và nhận thức: cơ sở lý thuyết và ứng dụng lâm sàng” (Dunod, 2016) của thầy cũng được sinh viên sử dụng để theo đuổi và phát triển liệu pháp này trong việc thực hành.

VI. Đăng Ký

Học viên đăng ký, vui lòng điền thông tin tại đây.

Mọi thắc mắc xin liên hệ: 0912.012.684

Bài viết liên quan

Gọi cho tôi

Hãy gửi thông tin cho chúng tôi, nhân viên tư vấn của Viện sẽ liên hệ lại Quý khách trong vòng 24h. Thông tin của Quý khách chỉ để chúng tôi liên hệ và không gửi cho bên thứ ba.

Tài nguyên

Trắc nghiệm

https://tracnghiem.tamlyvietphap.vn/